Thiết kế phòng bếp hiện đại 2020

Phong thủy phòng bếp có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự thăng tiến, tài lộc cũng như sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Vì vậy mà một phòng bếp không chỉ cần đẹp, tiện nghi mà còn luôn chú ý tới phong thủy trong thiết kế phòng bếp.

Dưới đây là một số tư vấn của Nội thất Hoàn Mỹ về phong thủy phòng bếp mà gia chủ cần lưu ý khi thiết kế, xây dựng hay cải tạo nhà ở:

1. Nên đặt bếp nấu tách biệt với phòng ngủ, tránh đặt bếp đối diện với cửa phòng ngủ. 

Theo phong thủy, đặt bếp nấu đối diện cửa phòng ngủ sẽ khiến “tài phú đa hoa” – tức là tiền nong trong nhà sẽ luôn thiếu hụt. 

Trên thực tế, bếp nấu là nơi thường xuyên sinh nhiệt kèm theo các loại khói, dầu mỡ có thể làm ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ, sự nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng. Vì vậy thế bố trí này có thể ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ con người, về mặt tinh thần lại càng nghiêm trọng, dễ khiến con người nảy sinh ra tâm lý nóng nảy, cùng với đó mối qua hệ của các thành viên trong gia đình cũng sẽ bị phát triển theo chiều hướng xấu.   

 2. Nên đặt bếp nấu ở vị trí kín gió, tránh đối diện với hướng cửa chính.

Bếp nấu không được đặt đối diện với cửa ra vào, dân gian gọi là “khai môn kiến táo, tài phú đa hao”, còn phong thuỷ gọi ngắn gọn là “Lộ Khẩu Táo”, – một vị thế rất xấu, khiến cho không khí gia đình căng thẳng, phức tạp, thậm chí còn khiến gia chủ rơi vào cảnh tán gia bại sản.

Nếu vì điều kiện bất khả kháng, không thể có khoảng không gian khác để đặt bếp thì KTS cần sắp xếp lại vị trí của phần bếp nấu sao cho tránh thẳng hàng với cửa ra vào, dễ quan sát và thuận tiện cho việc nấu nướng. 

Bên cạnh đó, bếp nấu không nên đặt lộ liễu, nên đặt nơi tránh gió để được tụ khí tốt lành. Gia chủ có thể sử dụng thêm các loại quạt thông gió hoặc máy hút mùi để làm đối lưu  không khí sau khi nấu ăn, tạo không khí thoáng đãng, sạch sẽ cho gian bếp. 

3. Không nên đặt bếp nấu đối diện với Phòng vệ sinh.

Phòng bếp là nơi chuẩn bị và thưởng thức đồ ăn thức uống cho cả gia đình, không gian vì thế mà cần phải giữ vệ sinh, nếu không bệnh tật sẽ vào người qua đường ăn uống, làm hại đến sức khỏe, thậm chí còn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Miệng bếp cần tránh hướng vào cửa của nhà vệ sinh, vốn là nơi có nhiều uế khí. Khi đó mọi vận may trong gia đình sẽ vì uế khí mà bị ảnh hưởng, thậm chí là mang đi hết. Bên cạnh đó, phòng bếp thuộc Hoả, trong khi nhà vệ sinh lại thuộc Thuỷ, từ đó hình thành thế Thuỷ Hoả tương xung mang nhiều năng lượng xấu. 

4. Bố trí các khu vực nước và lửa cách nhau.

Bếp nấu thuộc hành hỏa, chậu rửa bát chứa nước, thuộc hành thủy. Trong tương quan ngũ hành, hai yếu tố này là xung khắc, vì thế hỏa và thủy không nên để quá gần nhau. 

Đặc biệt không đặt bếp nấu kẹt giữa hai bên là nước; ví dụ đặt bếp ở giữa, còn một bên là máy giặt, một bên là chậu rửa. Đồng thời, bể nước cũng không nên đặt dưới bếp.

Cùng với đó, bếp nấu, chậu rửa và tủ lạnh không nên để trực diện mà phải cách xa nhau ít nhất khoảng 20 – 30cm để tránh cho lửa không có sự giao thoa gặp gỡ với nước, như thế mới không có sự xung đột giữa Thủy và Hỏa.

Cách bố trí bếp phổ biến nhất dân gian là theo nguyên tắc hình tam giác, nghĩa là bếp – bồn rửa – tủ lạnh.

Trong trường hợp do vô tình thiết kế chậu rửa đối diện với bếp, có thể khắc phục bằng cách đặt các vật dụng trang trí mang tính Mộc như cây xanh, thảm bếp có hình cây, cỏ ở giữa bếp và chậu rửa, để tránh sự xung đột. 

 (*) Ảnh thực tế công trình phòng bếp đẹp:

Viết bình luận